// ?>
close

Cách xử lý an toàn nổ lốp khi lái xe

CÁCH XỬ LÝ AN TOÀN NỔ LỐP KHI LÁI XE

Nổ lốp khi di chuyển trên đường là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông trầm trọng. Vậy nguyên nhân dẫn đến việc nổ lốp khi di chuyển là gì? Cách xử lý an toàn nổ lốp khi lái xe ra sao? Hãy cùng Nissan Hà Tĩnh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Lốp xe ô tô là bộ phận duy nhất tiếp xúc với mặt đường khi vận hành, có chức năng đỡ toàn bộ trọng lượng của xe và hạn chế các rung động từ mặt đường tác động lên thân xe, mang lại cảm giác êm ái hơn khi di chuyển. 

NGUYÊN NHÂN 

Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng nổ lốp xe oto khi tham gia giao thông hiện nay là: 

Lốp non hơi hoặc quá căng

Rất nhiều vụ nổ lốp nguyên nhân do lốp bị non hơi thiếu áp suất. Khi lốp xe bị thiếu áp suất, lốp xe sẽ phải chịu áp lực lớn hơn. Ngoài ra bề mặt tiếp xúc của lốp với mặt đường cũng nhiều hơn khiến lốp dễ bị nóng nên dễ bị nổ lốp. Ngược lại nếu lốp quá căng cũng có rủi ro bị nổ lốp, nhất là khi bị chèn ép mạnh, va đập đột ngột. Do thành lốp phải chịu áp lực cao từ bên trong.

Bị vật sắc nhọn đâm

 Đây là nguyên nhân nổ lốp thường gặp nhất. Lốp ô tô khi cán phải vật sắc nhọn như đinh, đá, miếng sắt… có thể bị thủng nhưng cũng có thể nổ, nhất là khi xe đang chạy tốc độ cao.

Lốp cũ, bị mòn nhiều

Theo khuyến cáo thời gian sử dụng của lốp ô tô là 5 năm kể từ ngày sản xuất. Trong trường hợp sau 5 năm lốp chưa mòn nhiều và vẫn dùng được thì nên kiểm tra tối thiểu mỗi năm một lần và không sử dụng quá 10 năm.

Khi lốp ô tô quá cũ, bị mòn nhiều, bề mặt lốp thường rạn nứt, những sợi cao su hay sợi bố bắt đầu bị tách ra khiến vỏ lốp mỏng hơn, khả năng chịu áp lực yếu đi. Nếu gặp điều kiện chịu áp lực lớn như xe tải chở nặng, chạy tốc độ cao, vấp phải ổ gà hay vật sắc nhọn… thì lốp rất dễ bị nổ.

Xe chở quá trọng tải

Nguyên nhân tiếp theo là xe chở quá tải trọng, việc này khiến lốp xe rơi vào tình trạng “giới hạn tải trọng cực đại”. Rất dễ gây ra tình trạng nổ lốp xe khi di chuyển 

CÁCH XỬ LÝ AN TOÀN KHI NỔ LỐP

Xe nổ lốp trên đường sẽ bị chao đảo, mất kiểm soát. Nếu không biết cách xử lý có thể bị mất lái và va chạm với các phương tiện khác. Dưới đây là một số cách cách xử lý an toàn khi nổ lốp như sau:

Giữ chặt vô lăng

Cách xử lý khi xe bị nổ lốp ô tô đầu tiên là giữ chặt vô lăng và hướng cho xe đi thẳng. Khi ô tô bất ngờ bị nổ lốp, xe sẽ rất chao đảo. Do đó người lái cần giữ chặt vô lăng cho xe tiếp tục đi thẳng. Nếu xe bị lệch, kéo sang một bên hãy bẻ lái hướng ngược lại để xe đi đúng vào làn đường của mình, hạn chế tình trạng xe lao ra dải phân cách hay lấn sang làn xe khác.

Từ từ giảm nhẹ chân ga

Khi ô tô bị nổ lốp xe sẽ bị xóc rất mạnh. Do đó cần phải kiểm soát tốc độ xe. Bước xử lý khi xe bị nổ lốp tiếp theo là giảm nhẹ chân ga. Tuyệt đối không lập tức nhả chân ga mà hãy nhả từ từ.

Rà phanh

Sau khi từ từ nhả nhẹ chân ga, tốc độ giảm hãy bắt đầu rà phanh để giảm tốc độ.

Quan sát và tấp vào lề

Khi đã kiểm soát được tình hình hãy bật đèn khẩn cấp để báo hiệu các xe phía sau. Tiếp đến quan sát rồi cho xe tấp vào lề, dừng đỗ ở vị trí an toàn. Tuyệt đối không dừng xe giữa đường nếu xe có thể di chuyển được.

Mặc khác, việc giữ bình tĩnh để có thể xử lý tình huống là rất quan trọng, giúp giảm thiểu thiệt hại và thương vong cho bản thân và những người tham gia giao thông xung quanh. 

CÁCH PHÒNG TRÁNH XE BỊ NỔ LỐP 

Để tránh tình trạng nổ lốp xe không mong muốn lốp xe ô tô cần được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên để xe vận hành ổn định, đảm bảo an toàn và tránh những tình huống đáng tiếc khi tham gia giao. 

Kiểm tra lốp định kỳ 

Nên kiểm tra, bảo dưỡng, đảo lốp định kỳ. Nếu lốp đã mòn nên thay mới, tránh cố gắng sử dụng bởi sẽ rất nguy hiểm. Sau thời gian sử dụng 5 – 6 năm nên thay lốp mới. Kể cả khi mặt lốp chưa mòn nhiều thì việc lão hoá tự nhiên bên trong cũng đã làm giảm khả năng chịu tải của lốp. Bên cạnh đó cần thường xuyên theo dõi áp suất lốp. Để dễ theo dõi có thể trang bị cảm biến áp suất lốp nếu xe chưa có.

>>> tìm hiểu thêm các dịch vụ bảo dưỡng xe

Bơm lốp bằng khí nitơ

Theo một số chuyên gia, khi bơm lốp bằng khí nitơ, khả năng truyền dẫn tiếng ồn thấp hơn nên tạo độ êm ái, giảm sinh nhiệt khi chạy tốc độ cao. Đó là lý do vì sao nhiều người thường xuyên lái xe trên đường cao tốc chọn bơm lốp bằng nitơ.

Sử dụng lốp không săm 

Lốp ô tô có hai loại phổ biến là lốp có săm và lốp không săm. Theo các chuyên gia, lốp không săm thường ít bị nổ lốp hơn lốp có săm. Nếu bị chém, cắt, va đập đột ngột thì thông thường lốp không săm chỉ bị thủng và xuống hơi từ từ. Do đó nếu có thể nên ưu sử dụng lốp không săm.

Đặc biệt, trong tháng 4 này, NISSAN HÀ TĨNH dành tặng  các ưu đãi hấp dẫn cho tất cả các KH trong và ngoài hãng Nissan tại Showroom Nissan Hà Tĩnh, cụ thể chương trình như sau:

Giảm giá 50% chi phí công nghệ làm sạch buồng đốt bằng công nghệ Hydro.

Giảm giá 15% chi phí nhân công bảo dưỡng các cấp, chi phí nhân công sửa chữa chung và nhân công thay thế phụ tùng.

Giảm giá 10% các gói phụ kiện.

Miễn phí kiểm tra tổng thể xe, miễn phí rửa xe.

Miễn phí Khử khuẩn nội thất đối với tất cả xe sửa chữa có hóa đơn từ 250,000 đồng. “Khử khuẩn nội thất, đánh tan dịch bệnh” (Áp dụng từ ngày 20/4 - 30/4). 

KẾT LUẬN

Hi vọng những nội dung của Nissan Hà Tĩnh giới thiệu sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy nhấn theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm những nội dung hay, thú vị tiếp theo nhé. Chúc các bạn thượng lộ bình an. 

1